NHÌN LẠI TỔNG QUAN NGÀNH NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM 2019-2020

Năm 2019 được đánh dấu là một năm thăng trầm và nhiều biến động của nền kinh tế cả nước và ngành năng lượng tái tạo nói riêng. Phụ thuộc quá nhiều vào chính sách và quy hoạch tổng thể lẫn điều chỉnh về chiến lược cân đối giá mua điện trong ngành điện năng lượng mặt trời mà điện gió đã chia năm 2019 thành 2 giai đoạn với điểm mốc là 30/06/2019.

Giai đoạn 1  trước 30/6.

Giai đoạn này là chuỗi tiếp nối sự phát triển vượt bậc và phải nói là mạnh mẽ nhất trong thời kỳ của năng lượng tái tạo khi trên 4000Mw điện mặt trời và 800Mw điện gió hòa lưới đến thời điểm hiện tại.

Đa số các dự án này được phê duyệt và bổ sung quy hoạch từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Các chủ đầu tư dồn toàn lực đẩy nhanh tiến độ với nguồn vốn trong nước lẫn ngoài nước khi biểu giá FIT mua điện 9.35cents USD tương đương 2134 VNĐ trước thuế ký hợp đồng trong 20 năm liên tiếp có hiệu lực đến 30/6/2019. Với mức giá này được cho là hấp dẫn và tỷ suất lợi nhuận cao là đòn bẩy chiến lược thúc đẩy dòng tiền đổ vào ngành năng lượng tái tạo.

Giai đoạn 2 sau 30/6.

Sau 30.6, Chính sách giá FIT mua điện NLTT đã không còn hiệu lực, trong khi chính phủ đã họp bàn với các cơ quan liên ngành trong đó có Bộ công thương và Tập đoàn điện lực Việt Nam tham gia chủ đạo. Hàng chục công văn, hướng dẫn được ban hành từ cấp trung ương đến cơ sở các đơn vị trực thuộc, nhưng tất cả chỉ dừng lại ở hướng dẫn và thông tin. Vô hình dung ngành đang bị đứng lại cục bộ vì không có giá FIT, đồng nghĩa lượng điện sau khi lắp đặt được hòa lưới bán ra sẽ không biết thu về bao nhiêu tiền, không tính toán được tỷ suất lợi nhuận.

Một vấn đề cốt lõi nữa đó là tỷ suất và và lãi vay ngân hàng, đòn bẩy tài chính chính của ngành năng lượng tái tạo yêu cầu vốn đầu tư lớn lại đang không nhận được ưu đãi nhiều, nhìn chung vẫn còn cao. Khi giá bán điện đầu ra sau khi đầu tư không được thu về ngay lập tức và cũng không biết bao lâu mới được thu về trong khi lãi vay phải trả đều hàng tháng kể từ lúc giải ngân. Một bài toán sơ bộ khiến nhà đầu tư không dám thực hiện dự án dù đã lên kế hoạch kinh doanh.

Động thái mới và cũng là mồi lửa nhen nhóm cho tỷ giá FIT mua điện mới đầu năm 2020. Khi các hướng dẫn và dự thảo được soạn ra với tỷ giá dành cho điện Mặt trời áp mái là 8.38 cents USD, tỷ giá này được cho vẫn hấp dẫn với nhà đầu tư khi giá trị đầu vào dự án đã giảm đáng kể.

Vậy khi nào chủ đầu tư xuống tiền và dự án được thực hiện. Câu trả lời chờ ở thủ tướng chính phủ đặt bút ký biểu giá mua điện chính thức.

Global Energy

Nhà phân phối tấm pin năng lượng mặt trời Jinko khu vực phía nam

Tấm Jinko 400Wp

Inverter Solis