NGÀNH ĐIỆN MẶT TRỜI THẾ GIỚI CHỊU ẢNH HƯỞNG NẶNG NỀ TỪ LŨ LỤT TẠI TRUNG QUỐC

Ngành điện Mặt Trời tại Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng nặng do lũ lụt lịch sử tại nhiều địa phương khiến sản xuất nguyên liệu đình trệ.

Theo Reuters, trận lũ lụt lịch sử tại miền Nam Trung Quốc đã buộc tập đoàn Tongwei đóng cửa nhà máy sản xuất polysilicon ở thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, sau khi nhà chức trách thành phố ban bố cảnh báo bão cấp I, cao nhất trên thang cảnh báo gồm 4 cấp của Trung Quốc.


Lũ lụt khiến các nhà máy trong vùng ảnh hưởng phải tạm dừng hoạt động. Công nhân buộc phải sơ tán.

Polysilicon là nguyên liệu thô sử dụng trong công nghiệp quang điện để sản xuất các tấm pin năng lượng Mặt Trời.

Lũ lụt và mưa to đã khiến cho các mỏ quặng khai thác nguyên liệu thô tạm dừng khai thác, các công ty chế biến nguồn nguyên liệu thô này buộc dừng hoạt động do không đảm bảo an toàn.

"Thành phố đang đối mặt trận lũ lụt trăm năm có một. Chúng tôi đã nhận được thông báo sáng nay từ cơ quan quản lý khẩn cấp địa phương về việc dừng sản xuất ngay lập tức", người phát ngôn tập đoàn Tongwei cho biết.Công nhân làm việc tại nhà máy đã được tập đoàn Trung Quốc sơ tán tới địa điểm khác để chờ thông báo tiếp theo từ nhà chức trách, đại diện Tongwei nói.Tongwei sản xuất 80.000 tấn polysilicon mỗi năm, chiếm gần 20% sản lượng của toàn bộ Trung Quốc. Với việc đóng cửa nhà máy ở Lạc Sơn với công suất 20.000 tấn mỗi năm, sản lượng polysilicon của Tongwei hiện giảm mất 25%.

Giá thành của polysilicon đã tăng hơn 60% kể từ giữa tháng 7, sau khi nhà máy do một công ty khác có tên GCL-Poly Energy tại Tân Cương gặp trục trặc dẫn đến gián đoạn sản xuất.Trong tháng 7, Trung Quốc sản xuất tổng cộng 28.200 tấn polysilicon, giảm 14,4% so với tháng 6.

Các nhà phân tích cảnh báo giá thiết bị năng lượng Mặt Trời còn tiếp tục tăng cao, do gia tăng giá thành nguyên liệu thô, có thể làm giảm nhu cầu lắp đặt các thiết bị này do lợi nhuận giảm.

Trong một diễn biến khác tại thị trường Việt Nam, tuy không chịu ảnh hưởng của lũ lụt như Trung Quốc, nhưng nguồn tấm pin năng lượng mặt trời lại phụ thuộc vào nhập khẩu từ quốc gia này đến 80%, cộng hưởng thời gian hưởng giá FIT-2 Quyết định số 13 2020 QĐ-TTg, ngày 6/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời ở Việt Nam.


Global Energy - Đại diện phân phối tấm pin Năng lượng mặt trời Jinko Solar và Longi Solar. Hai hãng pin lớn này cũng đã có những điều tiết nhất định về giá trong giai đoạn thị trường biến động rất mạnh,sự thiếu hụt nguồn cung trầm trọng và tình hình dịch Covid-19 đang tung hoành cũng gây ra khó khăn nhất định đối với Global Energy trong việc cố gắng giữ thị trường, bình ổn giá cho các đơn vị đại lý, phân phối hiện tại.