PHÁT TRIỂN ĐIỆN MẶT TRỜI SAU 31/12/2020

Ngày 25/12/2020, ngay trước thềm hết hiệu lực của giá mua điện mặt trời 8.38 cents hiện hữu dành cho điện mặt trời mái nhà  hay còn gọi là điện mặt trời áp mái. Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã ban hành văn bản số 8420/EVN-KD về việc phát triển ĐMTMN sau giai đoạn 31/12/2020.

Trích dẫn văn bản cụ thể:

Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam sẽ hết hiệu lực sau ngày 31/12/2020 và đến nay chưa có Quyết định thay thế của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn thực hiện tiếp theo của Bộ Công Thương.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã có văn bản số 2074/ĐL-NLTT ngày 17/12/2020 (gửi kèm). Theo đó, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đang phối hợp với các đơn vị tư vấn nghiên cứu các mô hình, quy mô và giá mua bán điện tương ứng cho từng loại hình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) và dự kiến trong quý 1 năm 2021 sẽ báo cáo Bộ Công Thương xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích ĐMTMN cho giai đoạn tiếp theo.Do vậy, kể từ ngày 01/01/2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện đối với ĐMTMN chưa được xác định. Trong thời gian chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu các Tổng công ty Điện lực chỉ đạo các Công ty Điện lực thành viên:

1. Thực hiện chốt danh sách các hệ thống ĐMTMN (đã hoàn thành lắp đặt toàn phần hoặc một phần hệ thống) vào vận hành thương mại đến hết ngày 31/12/2020. Đối với các hệ thống ĐMTMN vào vận hành một phần hệ thống đến hết ngày 31/12/2020, phải có biên bản xác nhận với chủ đầu tư về quy mô công suất của phần hệ thống đã vào vận hành. Cập nhật thông tin kịp thời vào chương trình CMIS ngay sau khi hoàn thành các thủ tục với chủ đầu tư.

2. Dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống ĐMTMN phát triển sau ngày 31/12/2020 cho đến khi có hướng dẫn mới của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, thực hiện tuyên truyền, thông tin đến các chủ đầu tư biết EVN sẽ không ghi nhận điện năng phát lên lưới và không mua điện khi chưa có Quyết định thay thế của Thủ tướng Chính phủ.

3. Tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích khách hàng sử dụng điện lắp đặt ĐMTMN với quy mô công suất phù hợp với mức độ sử dụng điện và chi phí đầu tư của khách hàng để có thể tự dùng hết lượng điện phát ra từ hệ thống ĐMTMN nhằm giảm tiền điện tiêu thụ trong giờ cao điểm hoặc tiền điện có giá bậc cao.

Hình ảnh ĐMTMN tại một mái nhà xưởng do Global Energy lắp đặt cho khách hàng.

Như vậy, có thể nói với nội dung công văn 8420/EVN-KD đã nêu rõ việc dừng tiếp nhận hồ sơ đấu nối, hồ sơ đăng ký lắp điện NLMT áp mái với mục đích bán điện lại cho EVN dù là bán hoàn toàn hay bán dư sau thời điểm 31/12/2020, tức thời điểm quyết định 13 với biểu giá mua điện mặt trời áp mái 8.38 cents/W hết hiệu lực.

Điều đáng nói là việc chưa có chính sách cũng như biểu giá mới áp dụng cho việc khuyến khích tiếp tục phát triển ĐMTMN thì việc dừng tiếp nhận đăng ký hòa lưới đồng nghĩa với việc khách hàng cũng không được EVN lắp đồng hồ 2 chiều để ghi nhận sản lượng như thời điểm sau 30/6/2019. Với văn bản này, cũng không ít ý kiến cũng như thông tin hiểu sai lệch trong dư luận lẫn cánh nhà đầu tư. Đối với những nhà đầu tư thật sự hiểu rõ về lợi ích và mục đích thật sự khi lắp điện áp mái cho chính ngôi nhà mình hay nhà máy, xí nghiệp và khối văn phòng đang có số điện tiêu thụ hàng ngày rất lớn thì vấn đề nhà đầu tư phải quan tâm đó là:

- Sau 31/12/2020 việc lắp điện MT áp mái lên sẽ đảm bảo cung cấp đủ hoặc một phần điện cho tải đang tiêu thụ của chính nhà xưởng, văn phòng mình đang hoạt động mà không quan tâm về giá mua lại điện của EVN vì có dư thì cũng chẳng đáng bao nhiêu khi đã được đơn vị đủ năng lực tính toán lắp đặt công suất phù hợp.

- Công tơ điện kế hiện tại của đơn vị mình phải đảm bảo không phát ngược điện thừa lên lưới EVN ( Điều này đảm bảo quyền lợi của chủ đầu tư khi chưa có đồng hồ 2 chiều, nếu công tơ hiện tại phát ngược đồng nghĩa sẽ nhảy số hoặc quay ngược, gây tăng thêm số điện tiêu thụ mà đáng ra EVN phải trả cho chủ đầu tư  nếu  số này hiển thị trên chiều phát ngược của điện kế 2 chiều, thì ngược lại chủ đầu tư phải trả cho EVN do điện kế hiện tại không có chức năng ghi nhận sản lượng phát ngược). Trong trường hợp điện kế hiện tại bị phát ngược thì chủ đầu tư có thể lựa giải pháp gắn thêm bộ  chống phát ngược ở đầu ra trước công tơ điện lực. Bộ này các hãng Inverter Solar lớn đều có tùy chọn mua kèm.

Câu chuyện nóng hay sốt điện mặt trời áp mái sau 31/12/2020 chắc chắn sẽ nguội lại sau văn bản này. Nhưng những nhà đầu tư thật sự cho chính lợi ích phục vụ kinh doanh hiện tại của mình thì đó là cơ hội để lắp hệ thống với giá thực sự của nó.

Hệ thống Inverter Solar cung cấp điện  MT cho trang trại gà đang hoạt động.

Global Energy - Đại diện phân phối ủy quyền hãng pin NLMT Jinko Solar tại miền nam Việt Nam, đơn vị cung cấp giải pháp hệ thống điện NLMT áp mái và thiết bị điện NLMT uy tín.

Office: 80/2 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0938 6777 92