Global Energy đồng hành cùng chính phủ hướng tới Net Zero Carbon 2050

Hotline: (028) 7102 7779

80/2 Yên Thế, P.2, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Có nên lắp đèn năng lượng mặt trời trong nhà không?

Có nên lắp đèn năng lượng mặt trời trong nhà

Đèn năng lượng mặt trời có thay thế được bóng đèn truyền thống? Vậy có nên lắp đèn năng lượng mặt trời trong nhà? Nguyên nhân vì sao? Chọn bóng đèn năng lượng trong nhà sao cho hợp lý? Bài viết này sẽ giải thích chi tiết cho bạn!

Đèn năng lượng mặt trời là gì?

Đèn năng lượng mặt trời là loại đèn hoạt động độc lập, không sử dụng điện lưới. Nguyên lý hoạt động của đèn nlmt là chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng nhờ tấm pin năng lượng mặt trời và lưu trữ trong bộ pin tích hợp bên trong đèn. Khi trời tối đèn sẽ tự động sáng nhờ năng lượng đã được sản xuất và tích trữ vào ban ngày.

Bóng đèn năng lượng mặt trời trong nhà

Với sự phát triển của công nghệ cũng như nhu cầu đa dạng khiến các mẫu đèn năng lượng mặt trời mới được sản xuất & bán trên thị trường ngày càng nhiều. 

Đa số các đèn năng lượng phục vụ chiếu sáng ngoài trời như sân vườn, trang trí hay đèn đường. 

Nhiều người có nhu cầu lắp đèn năng lượng mặt trời trong nhà nên cũng tận dụng các đèn năng lượng mặt trời mini, hay các đèn mặt trời chống chói để chiếu sáng trong nhà.

Trên thị trường cũng đã có nhiều đơn vị đã sản xuất riêng các đèn năng lượng mặt trời để chiếu sáng trong nhà. Cách nhận biết là các đèn này thường được trang bị các lens hay thấu kính chống chói cho đèn.

Thấu kính chống chói cho đèn led năng lượng mặt trời
Thấu kính chống chói cho đèn led năng lượng mặt trời

Có nên lắp đèn năng lượng mặt trời trong nhà?

Cùng phân tích các ưu & nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời trong nhà để có câu trả lời cho câu hỏi của nhiều người: Có nên lắp đèn năng lượng mặt trời trong nhà không?

Ưu điểm:

Tiết kiệm chi phí tiền điện: Việc sử dụng năng lượng điện sản xuất từ ánh sáng mặt trời sẽ loại bỏ được tiền điện được khi thắp sáng đèn. Sử dụng đèn nlmt cũng giảm chi phí khác của hệ thống điện như: dây điện, CB, công tắc,.. Hệ thống chống sét,..

Đảm bảo an toàn điện: Việc độc lập với hệ thống điện giúp hạn chế được các rủi ro cháy nổ hay giật điện liên quan đến điện lưới 220V. Điện áp của đèn năng lượng mặt trời chỉ 5V ~ 7V nên khả năng giật điện là cực kỳ thấp.

Bảo vệ môi trường: Sử dụng đèn nlmt trong nhà giúp bảo vệ môi trường từ việc giảm chất thải thay thế từ việc thay thường xuyên của các bóng đèn truyền thống. Gián tiếp bảo vệ môi trường từ việc giảm tải cho điện lưới -> giảm sử dụng điện từ nhiên liệu hóa thạch -> Bảo vệ môi trường.

Nhược điểm:

Giá thành cao: Hầu như các đèn năng lượng mặt trời trong nhà đều có giá thành cao do ít đơn vị sản xuất (1 phần do nhu cầu sử dụng đèn này trong nhà chưa quá nhiều). Bản thân chi phí sản xuất 1 đèn nlmt thông thường cũng đã cao. Các đèn năng lượng mặt trời giá rẻ không phải là khoản đầu tư có lời khi tỷ lệ hỏng hóc cao, hàng kém chất lượng nhiều.

Không sử dụng hết công năng đèn: Vì là đèn lắp đặt trong nhà nên thời gian sử dụng đèn năng lượng mặt trời trong nhà tương đối thấp. Khoảng thời gian sinh hoạt trung bình của mỗi hộ gia đình vào ban đêm khoảng 4 ~ 5 tiếng (từ 18h đến 22h ~ 23h). Hầu hết các nhà sản xuất đều tăng dung lượng pin của đèn sáng 12 ~ 15 tiếng nhằm tăng giá thành đèn bán ra, mục đích có lợi nhuận cao.

Ảnh thực tế lắp đèn năng lượng mặt trời trong nhà
Ảnh thực tế lắp đèn năng lượng mặt trời trong nhà

Gây hư hại cho mắt & ảnh hưởng hoạt động sinh hoạt thường ngày: Rất ít các đèn năng lượng mặt trời trong nhà đáp ứng đủ tiêu chuẩn ánh sáng cho sinh hoạt hàng ngày. Các chỉ số này có thể kể đến như: Độ hoàn màu (CRI) thấp, nhiệt độ màu (CCT) không phù hợp, chưa khắc phục được độ chói cao của đèn, 

Mẫu mã hạn chế: Như đã đề cập trước đó, do nhu cầu sử dụng trong nhà chưa phổ biến nên mẫu mã đèn rất hạn chế khiến bạn khó chọn được mẫu đèn vừa đáp ứng đủ tiêu chí đạt tiêu chuẩn chiếu sáng vừa thẩm mỹ.

Khó lắp đặt: Việc khó khăn trong lắp đặt các đèn năng lượng mặt trời trong nhà mà tôi muốn nhắc đến là việc khó chọn được vị trí đặt tấm pin năng lượng mặt trời. Các tấm pin vừa phải đảm bảo nhận được đủ ánh sáng để sạc cho đèn vừa phải gần để thuận tiện kết nối dây với đèn. Nếu không, bạn phải tốn thêm 1 khoản phí cho việc mua dây nối dài. Các đèn năng lượng mặt trời lắp trong nhà của Gelta có chiều dài dây khoảng 2 mét ~ 2,2 mét

Xem thêm: Dây nối dài đèn năng lượng mặt trời 3 mét

Bộ đèn năng lượng mặt trời Gelta Ảnh thực tế
Bộ đèn năng lượng mặt trời Gelta Ảnh thực tế

Hoạt động không ổn định: Phải chấp nhận sự thật rằng vào mùa đông, hay những ngày trời âm u, trời mưa đèn nlmt trong nhà sẽ sáng yếu hoặc thời lượng chiếu sáng thấp do không sạc đủ năng lượng.

Như vậy, những khu vực nên lắp đặt đèn năng lượng mặt trời trong nhà thường là những khu vực không dùng được điện lưới hay điện lưới yếu thường có tình trạng chập chờn. Những khu vực khác bạn nên cân nhắc việc thay thế đèn truyền thống bằng đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều khách hàng chọn sử dụng đèn năng lượng mặt trời để chiếu sáng trong nhà. Bằng cách sử dụng các đèn năng lượng chống chói & tùy chỉnh giảm ánh sáng bằng remote của đèn cho phù hợp. Việc này góp phần giúp giảm chi phí tiền điện hàng tháng đáng kể.

Bạn có thể tham khảo 1 số mẫu đèn năng lượng mặt trời chống chói của Gelta để sử dụng trong nhà.

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI GLOBAL ENERGY

 • Địa chỉ: 80/2 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
 • Kinh doanh: 078 5222 039 / 0353 578 550
 • Phone: 028 7102 7779
 • Email: info@globalenergy.vn

Bình luận (2)

 • Avatar of Quang

  Quang

  19/02/2024

  Rất hay

  • Avatar of Admin

   Admin

   05/06/2024

   Cảm ơn anh!

Để lại một bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *